Lịch sử hình thành ngành Hospitality

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục Hospitality của Hotel Briefing Blog, trong chuyên mục này chúng tôi sẽ bàn về những chủ đề khái quát chung của ngành Hospitalily chứ không cụ thể về một bộ phận nào trong khách sạn.

Bài đầu tiên này, tôi muốn nói sơ qua về lịch sử ngành Hospitalily cho mọi người tham khảo, tất nhiên những thông tin này không mang nặng tính áp dụng vào trong công việc thực tế hàng ngày của chúng ta, nhưng vẫn sẽ rất thú vị đấy.

NHỮNG NỀN MÓNG ĐẦU TIÊN

Lịch sử hình thành nên ngành cung cấp chỗ nghỉ (sau này là ngành khách sạn) bắt đầu từ những cuộc di chuyển đầu tiên của con người từ 12 ngàn năm trước công nguyên. Tuy nhiên, chỉ khi có sự xuất hiện của tiền tệ vào thế kỷ thứ sáu trước công nguyên, con người mới bắt đầu có những chuyến di chuyển vì mục đích giao thương, du cư, hành hương và truyền giáo.

Khi ấy, phòng trọ không có gì khác ngoài một nơi để ngả lưng đúng nghĩa, được điều hành “bán thời gian” bởi những chủ đất, nông dân, người dẫn đường đi núi rừng hay những nhà truyền giáo.

NHỮNG BƯỚC ĐẦU CỦA NGÀNH KHÁCH SẠN CHÂU ÂU

Quá trình hình thành và phát triển của những “nhà trọ” sơ khai như trên thật ra xuất hiện trên toàn thế giới, ở nhiều quốc gia khác nhau. Ví dụ, hình thức nhà trọ này được gọi là riokan ở Nhật, “paradors” ở Tây Ban Nha và “pousadas” ở Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, những nhà nghỉ, khách sạn ở châu Âu mới là những người đầu tiên có tư tưởng áp dụng phong cách, kiến trúc, vẻ đẹp riêng, chất lượng… vào nhà nghỉ của họ, hình thành nên ngành khách sạn mà chúng ta biết ngày nay.

Một vài cột mốc đáng nhớ:

  • Những nhà du hành bắt đầu chuyền tay nhau bí kíp về nơi ở và hàng quán tốt nhất. Vào thế kỉ mười ba, cuốn “The Pilgrim’s Guide” có thể được coi là cuốn guidebook đầu tiên, dù những gợi ý và lời khuyên cho du lịch thời ấy chỉ ở dưới dạng nhật ký, ghi chú và thư từ và dành cho những người hành hương.
  • Trong nhiều thế kỉ, nghề làm nhà trọ luôn được cha truyền con nối. Đến những năm 1750 – 1825, những nhà trọ của Anh bắt đầu có tiếng tăm như là những nhà trọ tốt nhất trên thế giới về sự sạch đẹp và cả chất lượng cũng chăm sóc khách hàng.
“The Pilgrim’s Guide”

THE GRAND TOUR

Không thể không nhắc đến The Grand Tour khi nói về lịch sử ngành khách sạn châu Âu. “The Grand Tour” là một chuyến hành trình dài mà những gia đình giàu có và quyền lực bậc nhất của Anh chuẩn bị cho con cái mình, họ phải di chuyển qua những quốc gia như Pháp, Ý, Đức, Áo và Thụy Sỹ, với mục đích học hỏi và lấy kinh nghiệm. Một hành trình của The Grand Tour có thể kéo dài hàng mấy năm liền.

Có nhu cầu thì có cung ứng, những khách sạn chú trọng phong cách và chất lượng phục vụ bắt đầu mọc lên ở những vùng đất mà The Grand Tour đi qua. Có thể kể đến những tên tuổi như: The Dolder Grand ở Zurich, Thụy Sỹ; Hotel Imperial ở Vienna, Áo hay The Vier Jahreszeiten ở Hamburg, Đức.

NHỮNG NHÀ QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN ĐẦU TIÊN

Những nhà quản trị khách sạn chuyên nghiệp đầu tiên nổi lên từ những năm 1800s, ban đầu là từ những khách sạn công ty gia đình nhưng nổi tiếng.

Sau này, chính César Ritz, một trong những hotelier đầu tiên, đã bắt tay với đầu bếp trứ danh Georgés-Auguste Escoffier, khánh thành khách sạn The Ritz Hotel ở Paris. Các khách sạn The Ritz Hotel ở Paris, London, Madrid và Lisbon trở thành chuỗi khách sạn đầu tiên trên thế giới.

César Ritz & Georgés-Auguste Escoffier

NHỮNG TRƯỜNG ĐÀO TẠO ĐẦU TIÊN

Trường dạy quản trị khách sạn của Thụy Sỹ được xem là cái nôi của ngành hospitality hiện đại. Những trường đào tạo ngành khách sạn xuất hiện đầu tiên vào cuối thế kỷ mười chín, khi nhu cầu nhân sự của khách sạn tăng cao và hình thức đào tạo tại chỗ (on-the-job training) không đáp ứng đủ. Học viên sẽ dành một nửa thời gian hoạc tập tại trường, và nửa thời gian còn lại ở môi trường làm việc thực thụ trong khách sạn. (Truyền thống này vẫn còn được giữ đến ngày nay: chương trình học của Thụy Sỹ sẽ bao gồm 5-6 tháng lý thuyết và chương trình thực tập bắt buộc từ 4-6 tháng).

Ecole hôtelière de Lausanne (EHL) là trường dạy quản trị khách sạn lâu đời nhất và đáng tôn trọng nhất trên thế giới, được sáng lập bởi Jacques Tschumi vào năm 1893. Vào thời đó, để được học việc trong những khách sạn nổi tiếng là điều vô cùng quý giá, và giấy chứng nhận (work certificate) của những khách sạn này quý không khác gì bằng cấp của trường. Thậm chí, cha mẹ của những học viên này còn phải trả một khoản chi phí nhất định cho con cái của họ được học việc tại khách sạn.

Ecole hôtelière de Lausanne
Ecole hôtelière de Lausanne

Bài viết này đến đây là hết rồi. Hotel Briefing hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như càng thêm đam mê với ngành. Tôi thì luôn mong tôi sẽ làm việc cật lực, kiếm đủ tiền để đi du lịch châu Âu, ghé thăm qua những vùng đất là khởi nguồn của ngành quản trị khách sạn ngày nay. Còn bạn thì sao?

Link đến media kit và thông tin tổng quan của các đầu báo, tạp chí:

Nguồn sách tham khảo:

The Lodging and Food Service Industry. Tác giả: Gerald W. Lattin, Ph.D, CHA. Xuất bản: Educational Institute of the American Hotel & Lodging Association, 2002


Để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của Hotel Briefing Blog, vui lòng để lại email của bạn vào ô bên dưới:

Đang cập nhật hệ thống…
Cảm ơn bạn đã quan tâm! Hotel Briefing Blog sẽ gửi email cập nhật các bài viết mới cho bạn nhé.
Advertisement

2 comments

  1. […] Các trường ở nước ngoài chú trọng thực tập, thực hành; nên thường trong chương trình học sẽ bao gồm thời gian thực tập bắt buộc khoảng 6 tháng/ học kỳ. Nói chung,trong 3 năm học thì tổng thời gian thực tập bắt buộc của bạn sẽ là khoảng 12 tháng. (Truyền thống này bắt nguồn từ những trường đào tạo ngành hospitality đầu tiên ở Thụy Sỹ, nơi được xem là cái nôi của ngành quản trị khách sạn; xem thêm trong bài viết Lịch sử hình thành ngành Hospitality.) […]

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.