Toạ đàm ngành Hospitality tại trường Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia

Ngày 12.12 vừa qua, khoa Hospitality Management (Quản lý nhà hàng – khách sạn) của trường Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia đã mời 2 tác giả của Hotel Briefing Blog cùng anh William Trương đến tham dự buổi toạ đàm thường niên của khoa với tư cách diễn giả.

Nhằm mục đích mang đến những cái nhìn sơ lược về ngành, cung cấp định hướng cũng như những mảnh ghép chia sẻ từ kinh nghiệm & kiến thức của 3 Guest Speaker, buổi toạ đàm mong muốn các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về ngành trước khi đưa ra quyết định theo đuổi và dấn thân trên con đường này.

Buổi toạ đàm diễn ra với 3 chủ đề:

 1. Đam mê & những nguyên nhân thúc đẩy theo đuổi ngành Hospitality.
 2. Kiến thức & kỹ năng cần trang bị khi học về Hospitality. Học Hospitality ở bậc đại học khác gì so với các bậc học khác.
 3. Cơ hội phát triển trong ngành Hospitality.

Anh William Trương, từng đảm nhiệm các vị trí Bar Supervisor & Head Bar, Restaurant manager; Anh còn chuyên tư vấn, setup cho các start up về cafe, bar, pub và private wedding. Anh hiện đang là Operation Manager, xây dựng ý tưởng, chiến lược kinh doanh cho công ty The Farm – chuyên về sản xuất cafe, trà và nhiều plan start up về cafe, nhà hàng hay cafe specialty. Đặc biệt, anh William đang làm giảng viên giảng dạy ở Cao Đẳng khách sạn Việt Úc, trường dạy nghề Á Âu về chuyên môn Bartender.

Hotel Briefing Blog
Anh William và chia sẻ “Đây là nghề theo đuổi sự hoàn hảo”.

Trong buổi toạ đàm, anh William đã có những chia sẻ về con đường quyết định theo ngành Hospitality, về sự phân tích yếu tố “tác phong” và “thái độ” mà các bạn sinh viên cần được trang bị khi vào ngành, và về sự khẳng định: “Đây là nghề theo đuổi sự hoàn hảo”.

Trở lại với 2 tác giả chính của Hotel Briefing Blog, những chia sẻ thú vị về khoảng thời gian du học Thuỵ Sỹ (đất nước nổi tiếng trong việc đào tạo ngành Hospitality) nhận được rất nhiều sự chú ý & quan tâm từ các bạn sinh viên. Trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải học Hospitality ở bậc đại học?“, Anh Lâm chia sẻ:

Trong chương trình đào tạo 3 năm của Thuỵ Sỹ, song song với việc học lý thuyết là việc được thực hành trong chính khách sạn mô phỏng của trường. Chương trình được chia làm 3 level rõ rệt: Ở năm nhất, bạn được xem là entry level và được trải qua gần như mọi việc về vận hành mà một người entry level cần học, từ rửa chén, cọ rửa toilet đến phụ bếp, hay phục vụ tận phòng (room services) cho các anh chị khoá trên hoặc bạn bè của mình. Khi đã trải qua và có kiến thức sơ bộ về những hoạt động diễn ra trong một bộ máy vận hành ở năm nhất, năm 2 sẽ mang lại cái nhìn rõ hơn ở cấp bậc Supervisor, học về cách sử dụng phần mềm quản lý khách sạn mô phỏng, hay tự tổ chức một banquet event. Năm 3 lúc này là năm cung cấp kiến thức về quản lý, đây chính là yếu tố khác biệt rõ rệt của việc học đại học – bạn có kiến thức và cái nhìn của một người quản lý: bạn được học về revenue management, sales & marketing, human resources, economics, world culture và những kiến thức ở tầm quản trị khác.

Anh Lâm chia sẻ về chương trình đào tạo của trường đại học ở Thuỵ Sỹ

Trong khi đó, chị Ngọc có chia sẻ về tính ứng dụng của kiến thức học được:

Sau hơn mười năm làm trong ngành chưa kể khoảng thời gian thực tập, những kiến thức trong sách chuyên ngành bậc đại học vẫn còn áp dụng cho đến bây giờ. Từ khoảng thời gian làm việc cho tập đoàn lớn hay khi đã vận hành cơ sở của riêng mình, Ngọc đôi khi vẫn phải lật lại sách để tham khảo chuyên môn: Tại sao một khách sạn lại vận hành theo cách A? Tại sao với tệp khách hàng B phải áp dụng phương thức marketing Y chứ không phải Z?…

Chị Ngọc chia sẻ về tính ứng dụng của kiến thức học được ở đại học

Buổi toạ đàm cũng nhận được nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên. Trong đó có câu hỏi về các kỹ năng mềm cần thiết trước khi bước vào ngành, chị Ngọc đã có một bài viết chi tiết về các kỹ năng này trên Hotel Briefing Blog, bài viết tuy đề cập trọng yếu đến bộ phận Sales & Marketing trong khách sạn dựa vào chuyên môn của chị Ngọc, thiết nghĩ, rất nhiều yếu tố trong bài có thể khiến các bạn suy ngẫm và áp dụng trong mọi ngành nghề đó. Mời bạn đọc bài viết tại đây.

Hotel Briefing Blog
Hotel Briefing Blog

Để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của Hotel Briefing Blog, vui lòng để lại email của bạn vào ô bên dưới:

Đang cập nhật hệ thống…
Cảm ơn bạn đã quan tâm! Hotel Briefing Blog sẽ gửi email cập nhật các bài viết mới cho bạn nhé.
Advertisement

3 comments

 1. Chào Hotel Briefing, Mình muốn tìm hiểu về 1 số chương trình khóa học ngắn hạn về ngành Hospitality nhưng không biết khóa học nào uy tín tại HCM. Mình có đọc và theo dõi các bài viết của page và rất thích. Mong page có thể giúp mình giới thiệu một vài thông tin của một số khóa học ngắn hạn được không ạ. Mình xin chân thành cảm ơn!

  Thích

  • Chào Nhi, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Hotel Briefing. Việc tìm hiểu và học khóa học về hospitality tùy thuộc rất nhiều vào mục đích của bạn, background về kiến thức & kinh nghiệm, đặc biệt là học về mảng nào, bộ phận nào trong cả khối hospitality, nên Hotel Briefing không có câu trả lời chính xác cho bạn được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu các khóa học về mảng vận hành (bartender, phục vụ, bếp, lễ tân, buồng…) thì bạn có thể tìm hiểu các khóa học của Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist nha. Cảm ơn bạn & chúc bạn may mắn, luôn nhiều đam mê và nỗ lực với nghề nhé.

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.