Chain hotels vs Independent hotels: khái niệm và so sánh lợi thế cạnh tranh

Chào mừng các bạn quay trở lại với Hotel Briefing Blog, nơi chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của ngành Hospitality. Bài viết hôm nay, tôi xin giới thiệu về chain hotels (khách sạn theo chuỗi)independent hotels (khách sạn độc lập), khái niệm của chúng và cả những ưu khuyết điểm của chúng. Sau đó, chúng tôi sẽ chia sẻ vì sao biết những chuyện này có ý nghĩa với career path của bạn.

Hễ đã chọn làm trong khách sạn thì hoặc là bạn làm trong khách sạn theo chuỗi, hoặc là làm ở khách sạn độc lập thôi. Việc hiểu rõ về đặc điểm của hai loại hình khách sạn này sẽ có ích cho con đường phát triển sự nghiệp của các bạn đấy.Các bạn lưu ý: bài viết này chỉ bàn đến hình thức khách sạn là độc lập và chuỗi, không bàn đến việc phân loại theo sao, topic này sẽ được viết thành bài riêng sau nha.

Nào, chúng ta bắt đầu nhé!

1. KHÁI NIỆM

Khái niệm của hai segment khách sạn này không có gì khó hiểu:

 • Independent hotels là những khách sạn được sở hữu và vận hành độc lập, không có quan hệ chuỗi nhóm với những khách sạn khác. Ví dụ: Ở thành phố Hồ Chí Minh chúng ta thì The Reverie Saigon là một khách sạn độc lập.
 • Chain hotels là những khách sạn cùng nằm trong một chuỗi, một nhóm mà do một tập đoàn hay một công ty quản lý và vận hành. Một khách sạn theo chuỗi có thể được: (1) sở hữu bởi công ty mẹ (ownership), (2) là cơ sở được nhượng quyền (franchising), (3) được ký hợp đồng quản lý (management contract), cho tập đoàn vận hành.

Nhiều người hay nhầm lẫn khách sạn là cơ sở nhượng quyền và khách sạn theo chuỗi là một. Thực chất không phải: một khách sạn nhượng quyền chắc chắn là phải thuộc một chuỗi nào đó, nhưng một khách sạn theo chuỗi thì không nhất thiết là cơ sở nhượng quyền, nó có thể được chính công ty mẹ đầu tư hoặc là cơ sở được đầu tư bởi công ty khác & vận hành bởi tập đoàn khách sạn.

Ví dụ:

Các khách sạn theo chuỗi thì rất nhiều ví dụ cho các bạn: Sheraton Saigon thuộc tập đoàn Marriot, InterContinental Saigon thuộc IHG, Park Hyatt Saigon thuộc Hyatt…

Bên trong khách sạn The Reverie Saigon

2. SO SÁNH CHAIN HOTELS VÀ INDEPENDENT HOTELS

Hai dạng khách sạn này có những lợi thế cạnh tranh riêng. Chắc hẳn các bạn cũng thấy những tập đoàn khách sạn đã và đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới; chúng ta hãy điểm qua những lợi thế của chain hotels nhé:

A. Lợi thế của Chain hotels:

 1. Lợi thế cạnh tranh nhờ quy mô chính là một điểm mạnh không thể tranh cãi và independent hotel khó có thể vượt qua. Nhờ số lượng khách sạn đông đảo của mình, các chuỗi khách sạn dễ dàng đạt được những thỏa thuận tốt với đối tác. Ví dụ: chuỗi khách sạn có thể mua hàng từ các nhà cung ứng với giá thấp hơn vì họ mua số lượng lớn. Hoặc, chuỗi có thể thương lượng với các trang Online Travel Agent (OTAs) về mức hoa hồng thấp hơn những khách sạn đơn lẻ. Các khách sạn trong chuỗi còn có thể giới thiệu khách hàng cho nhau hoặc cùng nhau phục vụ các group lớn; chia sẻ chi phí với nhau khi tham gia những hội chợ lớn về du lịch trên thế giới hoặc cùng làm những campaign quảng bá với chi phí khổng lồ.
 2. Thương hiệu: đây cũng là một lợi thế rõ mười mươi nữa của chuỗi. Một khách sạn độc lập sẽ vất vả xây dựng thương hiệu từ đầu, tốn kém rất nhiều tiền bạc, thời gian và nguồn lực. Trong khi đó việc chuỗi khách sạn có nhiều cơ sở ở nhiều địa phương khác nhau sẽ giúp độ nhận dạng thương hiệu và thông tin về thương hiệu được nhân rộng lên gấp nhiều lần. Chưa kể, việc chuỗi có nhiều khách sạn đã phần nào tạo dựng lòng tin cho khách hàng từ đầu.
 3. Loyalty program: đây chính là chương trình tích điểm giống như của các hãng hàng không, siêu thị hay rạp chiếu phim mà bạn hẳn có biết và có sử dụng. Với lợi thế có nhiều khách sạn trong chuỗi, các hotel chain này có thể xây dựng chương trình tích điểm đổi đêm nghỉ và nhiều quà tặng hấp dẫn khác nhằm thu hút khách hàng trung thành. Bạn có thể tích điểm khi đặt phòng ngủ, phòng hội nghị, tiệc cưới… cho bản thân và cả khi đặt cho công ty nữa. Điều này rất khó thực thi đối với khách sạn độc lập, do khách hàng đâu thể đi nghỉ hoài ở một chỗ đó nhiều lần trong năm được nên cơ hội tích điểm ở khách sạn độc lập không cao và khách sẽ không mặn mà. (Để giải quyết điểm yếu này, các independent hotel sẽ join những group gọi là referral organisation, tôi sẽ có bài riêng giải thích về chúng nhé).
 4. Nhân sự: các khách sạn cùng chuỗi có thể cùng share chi phí lương để thuê những nhân sự có chuyên môn cao. Ví dụ, một vài tập đoàn khách sạn ở Việt Nam sẽ có vị trí Cluster Digital Marketing Manager, người này chịu trách nhiệm nhiều properties cùng một lúc. Hơn nữa, những nhân sự cấp cao (mà tập đoàn hay luân chuyển qua nhiều property) sẽ có tầm nhìn, kinh nghiệm và chiến lược vừa sâu lẫn rộng, do đã có cơ hội làm việc ở nhiều địa phương/ quốc gia khác nhau.
 5. Standards & Procedures: những chuỗi khách sạn sẽ luôn xây dựng cho mình một bộ tiêu chuẩn về chất lượng nhằm giữ sự nhất quán (consistency) về chất lượng và thương hiệu. Họ cũng luôn có những bộ guidelines, quy trình… được xây dựng chặt chẽ. Những bộ tiêu chuẩn và quy trình này toàn là tinh hoa, kiến thức, kinh nghiệm… được chắt lọc qua nhiều properties & thời gian để xây dựng lên, và đa phần chúng đều mang lại hiệu quả trong công việc cao.
IHG Rewards Club – một trong các Loyalty Program cho khách hàng từ IHG

Đọc đến đây thì hắc hẳn bạn nghĩ, independent hotel làm gì “có cửa” so với chain hotels nữa? Thực sự, có một thực tế đáng buồn là số lượng independent hotels đang giảm đi trong khi chain hotels phát triển mạnh mẽ. (Link https://www.nytimes.com/2019/10/21/business/independent-hotels-airbnb-boutique-chains.html). Nói như vậy không có nghĩa là independent hotels không còn đất sống, chúng vẫn có những lợi thế cạnh tranh nhất định.

B. Lợi thế của Independent hotels

 1. Chi phi thấp hơn: nếu muốn trở thành một khách sạn theo chuỗi, chủ khách sạn sẽ phải cam kết follow những tiêu chuẩn chất lượng và thương hiệu mà tập đoàn khách sạn đặt ra. Điều đó có nghĩa là sự gia tăng về chi phí trang thiết bị, hàng hóa cho tới phần mềm quản lý, các hệ thống…Trong khi điều đó hoàn toàn ngược lại đối với một khách sạn độc lập: không bị ràng buộc bởi tiêu chuẩn và quy trình từ bất kỳ bên nào, khách sạn có thể tùy ý set up và xây dựng dựa theo ngân sách và định hướng của chủ đầu tư.
 2. Sự linh hoạt & tự do: đây chính là lợi thế rõ ràng nhất của independent hotels so với chain hotels. Khi không bị ràng buộc bởi tập đoàn, một khách sạn độc lập có hoàn toàn tự do xây dựng cá tính thương hiệu (brand personality) và sự nguyên bản (originality) thông qua: kiến trúc, style trang trí, những chi tiết nhỏ hoặc những sản phẩm trong khách sạn…, tạo nên trải nghiệm khách hàng độc nhất vô nhị. Jonathan Webster của Geronimo Hospitality Group cũng chỉ ra rằng, chính sự “personalized service” và “attention to detail” là lý do khách hàng tìm đến những khách sạn độc lập dạng boutique hotel (link https://www.hotelmanagement.net/operate/3-reasons-why-independent-hotels-are-thriving). “People don’t walk out with a product, rather, they leave with a memory.
 3. Hành động nhanh hơn: sự không ràng buộc với tập đoàn khiến những khách sạn độc lập ứng biến nhanh hơn so với tình thế. Họ có thể nhanh chóng áp dụng một chiến thuật mới nào đó hoặc tạo ra một dịch vụ mới ngay khi ban quản lý thông qua, vì không cần báo cáo cho tập đoàn và không cần chờ đợi tập đoàn phê duyệt. Trong khi những khách sạn chuỗi, với bộ máy cồng kềnh của mình và có nhiều tầng lớp cấp bậc báo cáo, không thể làm được. Tôi đã từng chứng kiến trong những nơi tôi làm: launch một thương hiệu mới cho từng địa phương khác nhau có thể mất 6 tháng, hoặc việc thay đổi bộ nhận dạng thương hiệu của khách sạn cũng tốn hơn 1 năm mà vẫn còn chưa xong đấy các bạn.

3. NHỮNG ĐIỀU NÀY CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI SỰ NGHIỆP CỦA BẠN?

Tôi không tốn công viết một bài dài như vậy không, mà tôi hy vọng các bạn có thể hiểu rõ những điểm mạnh điểm yếu của nơi làm việc tương lai của mình, vì sớm muộn gì các bạn cũng sẽ bước chân vào. Nếu được, tôi khuyên bạn nên làm qua ở cả hai hình thức khách sạn để học hỏi và lĩnh ngộ được cả hai:

 1. Hãy làm qua ở những khách sạn theo chuỗi để thấy họ có quy trình, guidelines và tiêu chuẩn chặt chẽ cỡ nào
 2. Hãy làm ở những khách sạn theo chuỗi để thấy họ đầu tư cho nhân sự, chương trình training nhiều như thế nào, và những nhân sự cấp cao của họ có kinh nghiệm phong phú qua nhiều quốc gia như thế nào
 3. Nhưng hãy làm ở những khách sạn độc lập để thấy, khi một ý tưởng được sinh ra, họ có thể biến nó thành hiện thực nhanh như thế nào. Nếu không có quy trình chuẩn, họ có cách quản lý nào khác?
 4. Nếu như bạn đã ở level executive hoặc manager, khi làm ở một khách sạn độc lập thì bạn có thể có cơ hội involve vào nhiều mặt quản trị của khách sạn hơn chứ công việc không gói gọn trong phạm vi phòng ban của mình đâu. Khi đó, nếu nhìn thấy một independent hotel đang có vấn đề tồn đọng, hãy thử suy nghĩ cách giải quyết chúng xem sao.

Tóm lại, dù đa phần các bạn trẻ thích làm trong tập đoàn khách sạn lớn, và việc này thì không có gì sai cả, thì tôi cũng muốn nhắc rằng ở cả hai loại hình khách sạn ta đều học học được rất nhiều điều, chủ yếu là ta có quan sát được và rút ra bài học hay không thôi. Việc làm qua nhiều hình thức khách sạn như trên cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn, không bị rơi vào chủ quan với những kiểu suy nghĩ như “chỗ này không có quy trình chuẩn gì cả, chắc là không làm nên chuyện” hay là “chỉ có làm trong tập đoàn khách sạn lớn mới học hỏi được”… Bạn sẽ nhìn được nhiều mặt của vấn đề hơn và từng bước xây dựng tư duy quản trị của mình.

Bài viết đến đây là hết rồi, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc chúng. Cùng dòng chuyên mục, bạn có thể đọc bài viết Các hình thức phân loại khách sạn (Classification of Hotels)Những loại hình resort và những điều bạn cần lưu ý khi làm việc ở resort nhé. Hotel Briefing đang lên kế hoạch viết về những referral organisation, mời các bạn đón đọc nha. Chúc mọi người một ngày vui vẻ nhé.


Để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của Hotel Briefing Blog, vui lòng để lại email của bạn vào ô bên dưới:

Đang cập nhật hệ thống…
Cảm ơn bạn đã quan tâm! Hotel Briefing Blog sẽ gửi email cập nhật các bài viết mới cho bạn nhé.
Advertisement

5 comments

 1. […] Đây cũng là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của các bạn sinh viên. Nhiều bạn hay nghĩ rằng thực tập ở khách sạn 4-5 sao mới tốt, nhưng trên thực tế làm việc ở chỗ nào bạn cũng có thể học hỏi được rất nhiều điều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tạm chia thành hai nhóm: khách sạn 4-5 sao và khách sạn vừa và nhỏ/ khách sạn độc lập để phân tích nhé: (Tìm hiểu thêm sự khác biệt giữa khách sạn theo chuỗi và khách sạn độc lập tại đây). […]

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.