Những tựa báo tại Việt Nam mà bạn nên biết khi làm Sales & Marketing trong khách sạn

Hotel Briefing xin chào các bạn! Sau khi tập trung đăng một vài bài cho chuyên mục hospitality, hôm nay chúng tôi sẽ quay trở lại với chuyên mục Marketing nhé.

Chủ đề được lên sóng kỳ này sẽ là Các đầu báo chí (list này dành cho báo giấy phát hành chủ yếu ở thị trường Việt Nam, báo online chúng tôi sẽ tách ra thành bài riêng ) mà người làm Marketing trong khách sạn nên biết để phục vụ cho công việc thường ngày của mình. (Để hiểu khái quát về scope of work của team Marketing, các bạn có thể tìm đọc bài Làm Marketing trong khách sạn là làm gì? Phần 1Phần 2 trước nha).

VÌ SAO BẠN CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY?

Trong công việc của phòng Marketing, bạn sẽ tiếp xúc với báo chí và truyền thông với tần suất cao và thường xuyên, cho dù bạn làm ở khách sạn trong thành phố hay khu nghỉ dưỡng vùng ven. Và, càng làm ở khách sạn tầm cao cấp trở lên thì lại càng nhiều hoạt động cần làm việc với giới báo chí.

Đối với ngành khách sạn, hoạt động với báo chí không chỉ giới hạn ở việc mua quảng cáo, làm thiết kế quảng cáo và đặt lịch quảng cáo với từng tờ báo/tạp chí đâu. Bạn sẽ còn mời báo chí tham dự những buổi họp báo của khách sạn, ví dụ, họp báo ra mắt chương trình khuyến mãi, ra mắt bộ sưu tập bánh trung thu, quà tết…), những dịp event theo mùa như lễ thắp sáng cây thông Giáng Sinh… Việc có hiểu biết trước về báo chí sẽ giúp bạn:

 • Khoanh vùng những tựa báo/tạp chí phù hợp cho từng chiến dịch, sản phẩm, chương trình hay đối tượng khách hàng của khách sạn. Ví dụ:
  • Quảng cáo cho chương trình tiệc cưới sẽ chọn báo chí khác với chương trình phòng hội nghị.
  • Khách sạn có phần lớn khách hàng từ thị trường Hàn Quốc thì nên cân nhắc quảng cáo trên báo Vietnam-Korea Times, thị trường Trung Quốc thì đi trên báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn, hay thị trường Nhật Bản thì nên đi trên báo Vietnam Sketch chẳng hạn.
  • Business hotel nên chú trọng các báo về kinh tế, còn resort thì nên chi tiền cho các tạp chí lifestyle…
 • Thiết lập ra danh sách báo chí tổng (media database) để sử dụng khi cần thiết.
 • Tư vấn cho Sales team, DOSM và các bộ phận khác khi họ cần thông tin. Trong thực tế, rất nhiều lần phòng Marketing chúng tôi được các đồng nghiệp và cả sếp của những bộ phận khác như Sales và Food & Beverage hỏi rằng “Báo ABC đó là bên nào vậy? Họ đang đặt hội nghị bên mình, chúng ta có cần chú ý gì không?”; hoặc “Có tạp chí XYZ muốn liên hệ hợp tác với nhà hàng của tui, mấy bạn có biết đó là bên nào không?”…
 • Việc thường xuyên đọc những tựa báo phù hợp với ngành khách sạn như thế này cũng giúp bạn nâng cao kiến thức & tư duy về kinh tế, xã hội và ngành du lịch khách sạn nữa đấy. (Bạn có thể tham khảo bài viết Những kỹ năng mềm & tư tưởng bạn cần chuẩn bị khi làm Sales & Marketing trong khách sạn)

Vì bản chất và ưu thế cạnh tranh của từng khách sạn, resort đều khác nhau nên sẽ không có cái gọi là danh sách tốt nhất; việc chọn lọc báo chí nào để sử dụng sẽ tùy thuộc chiến lược của từng khách sạn nha. Danh sách dưới đây của đội ngũ Hotel Briefing sẽ là danh sách gợi ý dành cho các bạn đang tìm hiểu hoặc bắt đầu bước chân vào ngành tham khảo nhé.

Có vài lưu ý các bạn cần biết trước khi tìm hiểu tổng quát về các đầu báo:

 • Các đầu báo kinh tế được lựa chọn liệt kê dưới đây, bên cạnh yếu tố quy mô xuất bản, tính chính xác & cập nhật của nội dung, mỗi báo đều có những chuyên mục phân tích chuyên sâu trên từng lĩnh vực, thực hiện bởi những cây bút tự do có chuyên môn trong lĩnh vực được các đầu báo đặt bài/ mua bài viết có sẵn.
 • Về chi phí quảng cáo: vì nhiều lý do (điển hình là sự cạnh tranh của báo online), các báo giấy đề cập dưới đây, theo kinh nghiệm của tôi, gần như không thay đổi chi phí quảng cáo trong 3 năm gần đây. Bên cạnh đó, còn tuỳ thuộc vào độ lớn của thương hiệu khách sạn, một số báo thường dùng hình thức barter đêm phòng cho slot quảng cáo/ bài viết thay cho việc trả tiền mặt. Chi tiết của hình thức barter sẽ được chúng tôi đề cập vào một bài viết riêng nha.
 • Đây là list các tựa báo in, báo giấy phát hành chủ yếu tại Việt Nam, chúng tôi sẽ lên bài khác về các tựa báo nước ngoài và các trang online magazines sau nhé.

A. CÁC ĐẦU BÁO KINH TẾ & XÃ HỘI

I. VIỆT NAM NEWS DAILY & SUNDAY VIỆT NAM NEWS

Việt Nam News - Hotel Briefing Blog
Trang bìa báo Việt Nam News

Việt Nam News được thành lập năm 1991, là tờ báo được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, là báo của Thông tấn xã Việt Nam – hãng thông tấn Quốc gia, trực thuộc Chính phủ Việt Nam, là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước.

 • Nội dung: Những cập nhật mới nhất về tình hình phát triển trong nước và quốc tế trong tất cả các lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế, kinh doanh, xã hội và thể thao. Một số trang đặc biệt còn đưa ra các báo cáo và phân tích về tình hình kinh tế, chính trị, môi trường, khoa học & công nghệ, lối sống và các vấn đề xã hội quan trọng.
 • Xuất bản: 35.000 bản/ lượt phát hành trên toàn quốc; Xuất bản hàng ngày.
 • Kênh phân phối: Các đại sứ quán, lãnh sự quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Các khách sạn và resort lớn của Việt Nam; Các kênh bán lẻ trên toàn quốc.
 • Độc giả: Nhà hoạch định chính sách; Doanh nhân; Khách du lịch và người Việt Nam ở nước ngoài.
 • Phiên bản online: https://vietnamnews.vn/
 • Bảng giá quảng cáo Việt Nam News tham khảo: Bạn có thể tải tại đây.

II. CHÙM BÁO CỦA VIETNAM INVESTMENT REVIEW GROUP

Được thành lập vào năm 1991 bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trước đó là Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư). Nổi bật với 3 đầu báo chính: báo Vietnam Investment Review, báo Đầu Tư, và tạp chí Timeout.

Nội dung chính: Không chỉ là nguồn thông tin đáng tin cậy và dễ hiểu, các tờ báo thuộc VIR Group đã là một kênh quan trọng mà các nhà ra quyết định (từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế) tiến hành đối thoại hai chiều với công chúng. Các tờ báo đã đạt được danh tiếng và được xem là tờ báo kinh tế và kinh tế quốc tế hàng đầu xuất bản tại Việt Nam nhờ các phân tích sâu sắc và khách quan về các vấn đề kinh doanh và kinh tế.

1. báo Vietnam Investment Review

Trang bìa báo Vietnam Investment Review
 • Hạng mục chính: Tin quốc gia; Đầu tư; Doanh nghiệp; M&A/ Startup platform; Bất động sản; Đầu tư địa ốc; Tiền tệ; Xã hội; Cập nhật số liệu (về FDI & kinh tế vĩ mô tại Việt Nam).
 • Xuất bản: 40,000 bản/lượt phát hành; Xuất bản thứ Hai hằng tuần, ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Độc giả: Nhà đầu tư nước ngoài; Lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam; Đại sứ quán; Tổ chức quốc tế; Nhà kinh tế/Chuyên gia kinh tế người nước ngoài.
 • Kênh phân phối: Trên các kênh đặt báo dài hạn và trên các chuyến bay của Vietnam Airlines; Các văn phòng, công ty nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao & các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Các kênh bán lẻ khác.
 • Phiên bản online: https://www.vir.com.vn/
 • Tham khảo Vietnam Investment Review Media Kit 2019.
Các khu vực phân phối báo Vietnam Investment Review.
Nguồn 2019 VIR Media Kit.

2. báo Đầu Tư

Trang bìa báo Đầu Tư
 • Hạng mục chính: Góc nhìn đầu tư; Thời sự-nhận định; Kinh tế-đầu tư; Tài chính-ngân hàng; Đầu tư địa ốc; Viễn thông công nghệ; Doanh nghiệp-doanh nhân; Hàng hoá-tiêu dùng; Kinh doanh pháp luật; Đấu thầu-đấu giá.
 • Xuất bản: 40,000 bản/lượt phát hành; Xuất bản thứ 2,4,6 hàng tuần, ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Độc giả: Lãnh đạo/Chủ doanh nghiệp; Cơ quan quản lý nhà nước tại Trung ương và các địa phương; Các chuyên gia; Sinh viên khối kinh tế – tài chính và các đối tượng khác.
Tỉ lệ độc giả báo Đầu Tư.
Nguồn báo Đầu Tư Media Kit 2019.
 • Kênh phân phối: Trên các kênh đặt báo dài hạn và trên các chuyến bay của Vietnam Airlines; Các kênh bán lẻ trên hệ thống sạp báo, nhà sách, bưu điện toàn quốc; Các kênh khác, bao gồm các sự kiện do Báo Đầu tư tổ chức và bảo trợ thông tin.
Kênh phát hành báo Đầu Tư.
Nguồn báo Đầu Tư Media Kit 2019.

3. tạp chí Timeout

Trang bìa tạp chí Timeout
 • Hạng mục chính: Cover story (câu chuyện theo chủ đề của mỗi tháng); Lifestyle, Destination; Living; Calendar (tin tức cập nhật); Voyeur; Listings.
 • Độc giả: Doanh nhân; Nhà đầu tư nước ngoài; Chuyên gia ngoại giao; Các vị phu nhân đại sứ; Cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống & làm việc tại Việt Nam; Khách du lịch nước ngoài; Tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.
 • Xuất bản: 40,000 bản/ lượt phát hành; Xuất bản vào tuần đầu tiên mỗi tháng.
 • Kênh phân phối: Hệ thống các khách sạn, resort 5 sao Việt Nam; Sân golf; Khu văn phòng hạng A trên khắp cả nước; Các kênh phát hành của Vietnam Investment Review.
 • Phiên bản online: https://timeoutvietnam.com/
 • Tham khảo Timeout Media Kit mới nhất.

III. CHÙM BÁO CỦA SAIGON TIMES GROUP

Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) qua 29 năm đã định hình qua hai nhóm:

 • Nhóm các ấn phẩm về kinh tế, kinh doanh, thị trường: Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Sài Gòn Tiếp Thị.
 • Nhóm các ấn phẩm bằng tiếng Anh hướng đến nhà đầu tư nước ngoài: Saigon Times Daily & Saigon Times Weekly.

Đối tượng độc giả là các CEO, giám đốc, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý trung và cao cấp, chuyên gia, sinh viên chuyên ngành kinh tế…

1. Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Trang bìa Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Hotel Briefing Blog
Trang bìa Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Độc giả theo khu vực của Thời Báo Kinh tế Sài Gòn.
Nguồn bảng giá quảng cáo TBKTSG 2019

2. báo the Saigon Times Weekly

Trang bìa The Saigon Times Weekly
 • Nội dung chính: tuần báo tiếng Anh thông tin về kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch với đối tượng đọc là người nước ngoài quan tâm đến Việt Nam hoặc đang làm ăn, du lịch, sinh sống tại Việt Nam và bạn đọc Việt Nam thích đọc báo tiếng Anh.
 • Xuất bản: thứ 5 hàng tuần
 • Độc giả: 139,000 (xem hình)
 • Phiên bản e-magazine (có trả phí): https://www.thesaigontimes.vn/epaperview/SGTW/
 • Tham khảo báo giá quảng cáo The Saigon Times Weekly 2019.
Độc giả theo khu vực của Thời Báo Kinh tế Sài Gòn.
Nguồn báo giá quảng cáo The Saigon Times Weekly 2019.

3. Báo the Saigon Times Daily

Trang bìa báo The Saigon Times Daily
 • Nội dung chính: là nhật báo Anh ngữ thông tin kinh tế, thương mại cho các doanh nhân, người nước ngoài quan tâm đến Việt Nam hoặc đang làm ăn, du lịch, sinh sống tại Việt Nam và bạn đọc Việt Nam thích đọc báo tiếng Anh.
 • Xuất bản: hàng ngày từ thứ 2 – thứ 6.
 • Độc giả: 80,000 (xem hình)
 • Phiên bản online: https://english.thesaigontimes.vn/
 • Tham khảo báo giá quảng cáo báo The Saigon Times Daily 2019.
Độc giả theo khu vực của Thời Báo Kinh tế Sài Gòn.
Nguồn báo giá quảng cáo báo The Saigon Times Daily 2019.

IV. TẠP CHÍ FORBES VIETNAM

Trang bìa Forbes Vietnam

Tạp chí Forbes Vietnam được thành lập năm 2013 thuộc tập đoàn Forbes nổi tiếng thế giới.

 • Nội dung: tin tức & insight về tình hình kinh doanh trên thế giới cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân và giám đốc điều hành của Việt Nam.
 • Các cây bút đóng góp cho Forbes Việt Nam bao gồm các nhà báo và nhà tư tưởng kinh doanh hàng đầu Việt Nam, đồng thời được hỗ trợ bởi các nhà báo trong khu vực và quốc tế.
 • Xuất bản: ấn phẩm hàng tháng
 • Kênh phân phối: Các lãnh đạo/chủ doanh nghiệp trong Forbes Vietnam’s network; Khách hàng dài hạn; Hệ thống khách sạn, resort 5 sao; Các sân bay & sân golf trên lãnh thổ Việt Nam…
 • Phiên bản online: https://forbesvietnam.com.vn/
 • Tham khảo Forbes Vietnam Media Kit 2019.
Forbes Vietnam Distribution - Hotel Briefing Blog
Tỉ lệ các kênh phân phối của Forbes Việt Nam.
Nguồn Forbes Vietnam Media Kit 2019.

V. NHỊP CẦU ĐẦU TƯ

Trang bìa Nhịp Cầu Đầu Tư
 • Nội dung: là tạp chí kinh doanh cung cấp cho giới doanh nhân, chuyên gia Việt Nam những thông tin, kiến thức sâu rộng về kinh doanh và đầu tư; Cập nhật những tin tức kinh doanh, kinh tế trong nước và thế giới, các dự báo tài chính và các biện pháp biến các dự báo đó thành hành động.
 • Độc giả: 350.000 độc giả có trình độ học vấn cao (96% đại học và sau đại học), trong đó tổng giám đốc/giám đốc chiếm 45%, chủ doanh nghiệp 27%, trưởng phòng 14%, nhân viên văn phòng 10%, sinh viên và đối tượng khác 4%.
 • Xuất bản: 65.000 bản/kỳ phát hành, thứ 2 hàng tuần
 • Kênh phân phối: là tạp chí kinh doanh duy nhất tại Việt Nam có 70% số lượng phát hành qua kênh độc giả dài hạn; có mặt tại các địa điểm quan trọng, nơi doanh nhân đến như các sân bay TPHCM & Hà Nội, các khách sạn, resort 5 sao.
 • Phiên bản online: https://nhipcaudautu.vn/
 • Báo giá quảng cáo: https://mediakit.nhipcaudautu.vn/ratesSpring.htm

VI. BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG HOA VĂN

Trang bìa Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn - Hotel Briefing Blog
Trang bìa Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn

Báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn (cùng với đầu báo tiếng Việt Sài Gòn Giải Phóng), trực thuộc Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam TPHCM. Tờ báo gắn liền với mọi hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao, giải trí… đang diễn ra tại Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó, nhật báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn cũng là tờ báo tiếng Trung được đón đọc nhiều nhất hiện nay ở Việt Nam.

VII. VIETNAM-KOREA TIMES

Trang bìa Vietnam-Korea Times - Hotel Briefing Blog
Trang bìa Vietnam-Korea Times

Báo Vietnam Korea Times (hay còn gọi là Thời báo Việt-Hàn) được xuất bản lần đầu tiên năm 2013. Đây là sự kết hợp giữa Vietnam Pictorial, nhà xuất bản của Thông tấn xã Việt Nam và thời báo dành cho công dân Hàn Quốc đang sinh sống tại nước ngoài. Thời báo được xuất bản với mục đích củng cố tình hữu nghị giữa quốc gia và xây dựng sự tin tưởng và thấu hiểu giữa nhân dân hai nước.

 • Nội dung: cung cấp các thông tin đầy đủ về chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, thông tin về môi trường, cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
 • Độc giả: các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc; các học giả, doanh nhân và cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống ở Việt Nam.
 • Xuất bản: 10,000 bản/ kỳ phát hành vào thứ 3 hàng tuần.
 • Phiên bản online: http://www.viethantimes.com/

B. CÁC ĐẦU BÁO LIFESTYLE (VĂN HOÁ, GIẢI TRÍ, THỜI TRANG…)

I. TẠP CHÍ HERITAGE CỦA VIETNAM AIRLINES

Trang bìa Heritage Vietnam Airlines - Hotel Briefing Blog
Trang bìa Heritage Vietnam Airlines

Ra đời vào năm 1993, Heritage là ấn phẩm giải trí duy nhất xuất hiện trên 86 chuyến bay nội địa & quốc tế của Vietnam Airlines.

Độc giả Heritage Vietnam Airlines - Hotel Briefing Blog
Một số thông tin về khách hàng của Vietnam Airlines – Độc giả của Heritage
Nguồn Media Kit của Heritage Vietnam Airlines.

II. LIFE PLAZA

Life Plaza - Hotel Briefing Blog
Trang bìa Life Plaza

Khác với hình thức tạp chí giải trí thông thường, Life Plaza được xem là ấn phẩm quảng cáo bằng tiếng Hàn, với nội dung tập trung quảng bá các sản phẩm/ dịch vụ.

 • Nội dung: Hình ảnh quảng cáo & những bài viết quảng bá của các công ty/ doanh nghiệp mà chủ đầu tư là người Hàn Quốc hoặc của những công ty Việt Nam muốn giới thiệu hình ảnh sản phẩm/ dịch vụ đến người Hàn Quốc. Life Plaza có một phần nhỏ đề cập đến đời sống sinh hoạt của người Hàn Quốc tại Việt Nam & Cambodia. Một điểm thú vị của tạp chí này là cách phân chia nội dung theo các trang màu để người đọc dễ dàng tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ: các trang màu vàng là doanh nghiệp toạ lạc ở Hồ Chí Minh, màu xanh là Hà Nội, màu hồng là Cambodia và màu cam là Myanmar.
 • Độc giả: Cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập & làm việc tại Việt Nam & Cambodia.
 • Xuất bản: 2 kỳ 1 tháng vào thứ 6 tuần thứ 2 & thứ 4 mỗi tháng. 18,000 bản/ kỳ phát hành, trong đó 8,000 cuốn ở Hồ Chí Minh (một số ít ở Bình Dương, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng…); 5,000 cuốn ở Hà Nội & 5,000 cuốn ở Cambodia.
 • Kênh phát hành: Tạp chí phân phối miễn phí tại các nhà hàng, khách sạn, toà nhà cao ốc, bệnh viện quốc tế, siêu thị, trường học…
 • Tham khảo báo giá quảng cáo Life Plaza.

III. VIETNAM SKETCH

Trang bìa Vietnam Sketch - Hotel Briefing Blog
Trang bìa Vietnam Sketch

Là ấn phẩm hàng đầu bằng tiếng Nhật về thông tin đời sống ở Việt Nam.

 • Hạng mục chính: Người Nhật tại Việt Nam; Hanoi và Saigon Press; Những khám phá độc lạ ở Việt Nam; Thông tin riêng cho từng vùng miền; Các bài review…
 • Độc giả: Người Nhật sinh sống và làm việc tại Việt Nam, các gia đình người Nhật, nhân viên công ty, người kinh doanh, người làm nghề tự do, khách du lịch..
 • Xuất bản: ngày 1 hàng tháng với 25,000 bản/ kỳ phát hành.
 • Kênh phát hành: Các khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, nhà hàng, cửa hàng, spa, cửa hàng tiện lợi, bệnh viện, vv… ở các thành phố lớn; Phát miễn phí tại một số khách sạn ở Huế, Hội An, Nha Trang. Bên cạnh đó, ấn phẩm cũng được gửi đến đến các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản.
 • Phiên bản online: http://www.vietnam-sketch.com/
 • Tham khảo Vietnam Sketch Media Kit.
Vietnam Sketch - Hotel Briefing Blog
Kênh phát hành Vietnam Sketch
Nguồn Vietnam Sketch Media Kit.

IV. TẠP CHÍ ELLE VIETNAM

Trang bìa Elle Vietnam - Hotel Briefing Blog
Trang bìa Elle Vietnam

Có mặt ở Việt Nam vào cuối năm 2010, tạp chí Elle (Phái đẹp) là tạp chí tiên phong về lĩnh vực thời trang, làm đẹp & phong cách sống ở Việt Nam.

 • Nội dung: xu hướng về thời trang và làm đẹp cao cấp. Elle có gu thời trang tinh tế, khả năng tiếp cận độc quyền những nhà thiết kế thời trang, ngôi sao, người mẫu, nhiếp ảnh gia… hàng đầu Viêt Nam và thế giới. Tôn vinh ngành công nghiệp thời trang và làm đẹp đang phát triển mạnh mẽ trong nước.
 • Độc giả: Chủ yếu là những người trẻ yêu thích thời trang (muốn cập nhật hoặc định hình xu hướng thời trang mới), ở thành thị & có thu nhập cao.
 • Xuất bản: hàng tháng, 20,000 bản/ kỳ phát hành.
 • Phiên bản online: https://www.elle.vn
 • Tham khảo media kit Elle Vietnam 2018.
Elle Vietnam - Hotel Briefing Blog
Độc giả Elle Vietnam.
Nguồn media kit Elle Vietnam 2018.

V. TẠP CHÍ L’OFFICIEL VIETNAM

Trang bìa L'Officiel Vietnam - Hotel Briefing Blog
Trang bìa L’Officiel Vietnam

Vào Việt Nam từ năm 2015, tương tự như Elle, L’Officiel cũng là tạp chí về thời trang hàng đầu ở Việt Nam.

 • Độc giả: phụ nữ từ 25-45 tuổi, đam mê thời trang & nghệ thuật, có thu nhập cao, thanh lịch, hiện đại.
 • Xuất bản: hàng tháng, 20,000 bản/ kỳ phát hành
 • Kênh phân phối: resort, quán cà phê, beauty salon, spa, airport business lounge… & các kênh bán lẻ khác.
 • Phiên bản online: https://www.lofficiel.vn
 • Tham khảo media kit của L’officiel Vietnam 2016.

VI. TẠP CHÍ ĐẸP

Trang bìa tạp chí Đẹp

Nếu như Elle & L’Officiel đều có công ty chủ quản ở Pháp, Đẹp là tạp chí đầu tiên của Việt Nam có tầm hưởng mạnh về thời trang, làm đẹp, lối sống và giải trí cao cấp.

VII. TẠP CHÍ NAVIGATOR

Tạp chí Navigator còn khá mới mẻ trên thị trường nếu so với những tên tuổi khác. Tạp chí này là ấn phẩm chuyên về du thuyền, với đối tượng là những khách hàng giàu đến siêu giàu và có đam mê, kiến thức cũng như hứng thứ với du thuyền.

 • Độc giả: 75,000 với tỷ lệ 80% nam và 20% nữ, giữ những chức vụ quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp hay người giàu có
 • Xuất bản: mỗi 2 tháng một kỳ, mỗi kỳ 5,000 cuốn
 • Phân phối đến các chủ sở hữu du thuyền tại Việt Nam, phòng chờ sân bay cao cấp, khách sạn, resort và bến du thuyền
 • Phiên bản digital: https://www.navigator.com.vn/
 • Tham khảo bảng giá quảng cáo tạp chí Navigator

VII. TẠP CHÍ EPICURE

Epicure Việt Nam là tạp chí hàng đầu Việt Nam về ẩm thực, chú trọng vào nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao, các loại rượu và đồ uống hảo hạng, những địa điểm du lịch sang trọng cho người sành điệu và những phong cách sống độc đáo. Tạp chí Epicure Việt Nam được sỡ hữu bởi Oriental Media, một đơn vị truyền thông lâu năm, có sở hữu những tạp chí khác cùng phục vụ cho đối tượng khách sang trọng, có gu, có tầm.

 • Nội dung chính: Ẩm thực, Du lịch, Giải trí
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh
 • Độc giả chính: những vị khách sành sỏi, có kiến thức lẫn thu nhập, trải khắp Việt Nam
 • Xuất bản: 4 số/ năm, số lượng 25,000 cuốn
 • Phiên bản digital: http://epicurevietnam.com/

Các bạn lưu ý, danh sách trên là những đầu báo mà chúng tôi đã từng làm việc dựa theo kinh nghiệm của mình, chứ không phải chỉ những đầu báo nằm trong danh sách này mới là tốt. Tùy theo nhiều yếu tố như định vị khách sạn, phân khúc khách sạn, thị trường mục tiêu…mà từng khách sạn có thể có thêm những danh sách báo chí phù hợp.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM: ĐỌC BÁO KHÔNG CHỈ LÀ ĐỌC, BẠN CÒN CẦN ĐỂ Ý NHỮNG ĐIỀU SAU ĐÂY

Phần cuối của bài viết này, chúng tôi xin mách nhỏ bạn vài tip mà bạn nhất định cần lưu ý khi tìm hiểu những tựa báo này. “Tìm hiểu những tựa báo” ở đây không có nghĩa là bạn mua báo và cố gắng đọc hết tất cả các kỳ báo và bài viết trong đó đâu nha. Tất nhiên việc đọc nhiều bài báo sẽ giúp nâng cao kiến thức ngành, kiến thức kinh tế xã hội cho bạn rất hiệu quả, nhưng để làm việc trong khách sạn, nhất là phòng Marketing thì khi đọc báo bạn cần phải để ý thêm những điều này nè:

 • Những ai đăng quảng cáo trên báo? Bạn phải để ý ngoài khách sạn của mình ra thì còn những khách sạn/ resort nào đang đăng quảng cáo trên những tờ báo & tạp chí mà bạn đang nghiên cứu? Có đối thủ cạnh tranh của chúng ta không? Có khách sạn nào trong cùng tập đoàn của chúng ta không? Việc có nhiều đối thủ/ khách sạn cùng tập đoàn hiện diện trên tờ báo cũng giúp bạn cơ bản đánh giá được hiệu quả của tờ báo đấy. Nếu báo không hiệu quả thì sao mà nhiều khách sạn đặt quảng cáo được, đúng không nào?
 • Nội dung của những quảng cáo đó là gì? Các khách sạn khác họ đăng quảng cáo cho phòng ngủ, phòng hội nghị hay cho nhà hàng của họ? Bạn sẽ phải record những điều này khi làm media clipping report (xem bài viết Làm marketing trong khách sạn là làm gì phần 1đây) nên khi đọc báo hãy ghi nhớ sơ qua nhé. Việc này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị và nắm được tình hình đối thủ đang promote chương trình nào vào thời điểm nào, phục vụ cho việc lên kế hoạch nội dung quảng cáo phù hợp cho khách sạn mình đấy. Khi bạn tham dự những cuộc họp bàn hoạch định chiến dịch mới, chắc chắn những câu hỏi về việc đối thủ đang làm gì sẽ được đưa ra từ ban giám đốc đấy!
 • Những doanh nghiệp nào được phỏng vấn? Điều này là một điều rất hay mà tôi học được từ sếp của mình. Ngày đó, tôi muốn propose khách sạn làm việc với báo Vietnam Investment Review nhưng hiện thời khách sạn đã dùng hết ngân sách quảng cáo của năm, nên tôi tạm thời chưa đề xuất với sếp mà chỉ lẳng lặng gửi thư ký đặt thêm tờ báo này vào văn phòng ảnh mỗi sáng cho ảnh tham khảo. Ai ngờ chỉ qua 2 hôm thôi là ảnh chạy sang nói: “Ngọc ơi mày phải liên hệ tờ bào này gấp, chúng ta phải quảng cáo trên đây thôi, mày nhìn xem những bài phỏng vấn CEO các doanh nghiệp mà nó viết này, đây toàn là những khách hàng của Corporate Sales team muốn nhắm tới.” Từ đó tôi mới phát hiện ra rằng, việc để ý những doanh nghiệp được mời cho ý kiến & phỏng vấn trên các tờ báo sẽ rất tốt, nếu đó là những tập đoàn đang là khách hàng của khách sạn bạn, hoặc là khách hàng tiềm năng, thì bạn cứ mạnh dạn đề xuất quảng cáo trên các tờ báo này. Vì sao? Những vị CEO, Giám đốc, Quản lý đó có thể không có thời gian đọc tạp chí lifestyle hay lướt mạng xã hội để nhìn thấy quảng cáo của bạn, nhưng nếu là tựa báo có sự xuất hiện của chính họ thì họ chắc chắn sẽ đọc, thậm chí còn chia sẻ tờ báo đó nữa! Việc bạn xuất hiện trên đó chắc chắn có cơ hội tiếp cận cao hơn. À, nhớ share cho Sales team đọc nữa nhé, họ đi gặp khách hàng nên biết đâu một lời khen “à, tôi vừa đọc báo AAA có bài phỏng vấn về ông, góp ý của ông thật hay” lại giúp khách hàng vui vẻ hơn nữa.

Tôi xin dừng bài viết này tại đây. Hotel Briefing hy vọng các bạn đã có một bài viết hữu ích trong việc trau dồi thêm kinh nghiệm & kiến thức để làm việc trong khách sạn. Những bài tiếp theo của chuyên mục Marketing, chúng tôi sẽ giới thiệu những tựa báo nổi tiếng thế giới, đừng quên đón đọc nhé!

Cùng dòng chuyên mục này, các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Link đến media kit và thông tin tổng quan của các đầu báo, tạp chí:


Để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của Hotel Briefing Blog, vui lòng để lại email của bạn vào ô bên dưới:

Đang cập nhật hệ thống…
Cảm ơn bạn đã quan tâm! Hotel Briefing Blog sẽ gửi email cập nhật các bài viết mới cho bạn nhé.
Advertisement

5 comments

 1. […] Hãy đọc báo in nhiều hơn, những báo chuyên về business họ rất hay có những bài viết dài về phân tích doanh nghiệp, chiến lược, sự phát triển… mà những báo internet dạng đưa tin nhanh không có được. (Tham khảo bài viết Những tựa báo tại Việt Nam mà bạn nên biết khi làm Sales & Marketing trong khác…) […]

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.