Hospitality Awards Phần 1: Những giải thưởng hàng đầu thế giới mà bạn nên biết

Hotel Briefing xin chào các bạn độc giả của blog! Tình hình dịch bệnh của Việt Nam tính đến tháng 4 này có vẻ đã được kiểm soát khá tốt, cộng với tín hiệu lạc quan từ việc tiêm vắc xin, chúng ta cùng hy vọng vào một tương lai sáng sủa hơn cho du lịch nội địa. Các bạn hãy nhớ, cứ việc xách ba lô lên và xê dịch nếu thích nhưng vẫn nên tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé!

Quay trở lại với topic của chúng ta nào. Hotel Briefing sẽ bàn về những giải thưởng của ngành du lịch (hospitality awards hay hotel awards) nổi tiếng mà nếu làm việc trong ngành, nhất là trong bộ phận Sales and Marketing thì bạn nên biết. Trong bài viết này, Hotel Briefing sẽ liệt kê một vài giải thưởng popular trên thế giới mà nhiều khách sạn tại Việt Nam hay tham gia tranh giải, một số giải thưởng trong nước, cũng như bàn về scope of work của Marketing khi làm việc về mảng awards này. Tất cả nội dung này sẽ được chia thành hai phần, bài viết phần 1 này sẽ cover một số giải thưởng quốc tế mà bạn nên biết.

Xin các bạn lưu ý vài điểm sau:

  • Bài viết có thể không cover hết tất cả các giải thưởng đã và đang có trên thế giới vì bài được dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tế của chúng tôi, theo môi trường của ngành hospitality tại Việt Nam
  • Những giải thưởng này được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên
  • Ở đây chúng ta đang nói về awards (giải thưởng) chứ không phải star-rating (hệ thống phân loại khách sạn theo sao), các bạn tránh nhầm lẫn nhé. Bạn có thể đọc bài viết về Hotel star rating nhé.

1.World Travel Awards

Những ai đang làm trong ngành hospitality được một vài năm thì hẳn là đã từng nghe đến tên World Travel Awards, một trong những giải thưởng được biết đến rộng rãi và được rất nhiều khách sạn, resort tại Việt Nam tham gia tranh giải.Tổ chức này được thành lập vào năm 1993 và trong gần 30 năm qua, nó đã được đông đảo cộng đồng người du lịch thế giới đón nhận cũng như theo dõi.

Giải thưởng World Travel Awards

Hệ thống giải thưởng:

Hệ thống giải thưởng của World Travel Awards được chia thành 3 bậc: Country, Regional và World, chính là ba nấc quốc gia – khu vực – thế giới. Trong mỗi bậc sẽ có nhiều giải thưởng dành cho các key players và các mảng khác nhau của ngành hospitality. World Travel Awards là một tổ chức có hệ thống giải thưởng rất ư là đồ sộ: số lượng giải thưởng của họ ở một bậc (ví dụ khu vực Asia) phải lên đến hơn một trăm cái chưa tính giải của từng quốc gia, từ những giải thưởng dành cho hàng loạt khách sạn, resort khác nhau, cho đến giải thưởng dành cho hãng hàng không, sân bay, casino, travel agent và cả marketing agency nữa.

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ của các giải được trao năm 2020 tại đây: 2020 Winners – World Travel Awards

Bầu chọn & trao giải:

Theo World Travel Awards, đây là giải thưởng hoàn toàn do khách du lịch và những “qualified executives” hay “travel professionals” (người có chuyên môn trong ngành hospitality) bầu chọn. Trong năm 2020, giải thưởng đạt mốc hơn 2 triệu lượt bầu cử trên khắp thế giới. Thể chế của World Travel Awards là: phiếu bầu của du khách sẽ tính là 1 lượt, còn phiếu bầu của qualified travel professionals được tính là 2 lượt.

Quá trình bình chọn diễn ra hoàn toàn online và người bình chọn có thể đăng ký dễ dàng, riêng với travel professionals thì phải ghi rõ thông tin công ty cho World Travel Awards thẩm định. Mọi việc đăng ký và bầu chọn là hoàn toàn miễn phí đối với tất cả người bình chọn.

Lễ trao giải thưởng World Travel Awards được họ gọi là Grand Tours, tức là một loạt những đêm tiệc gala được tổ chức ở từng lục địa khác nhau cho các giải thưởng của Country và Regional đó, sau cùng là duy nhất một đêm Grand Final dành cho các giải thuộc bậc World Awards.

Đêm Grand Final Gala Ceremony năm 2017 được tổ chức tại JW Marriott Phu Quoc, Việt Nam

Lệ phí & Chi phí từ phía khách sạn:

Khách sạn muốn tham dự sẽ đăng ký và đóng lệ phí tham gia, chừng vài trăm USD để được đưa vào danh sách bình chọn. Một option khác là khách sạn có thể ký một thỏa thuận cho một marketing campaign, qua đó World Travel Awards sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ truyền thông cho khách sạn. Các hoạt động marketing mà khách sạn được offer có thể là: được World Travel Awards gửi email đến database độc giả của tổ chức nhằm kêu gọi bầu chọn cho khách sạn, đăng bài viết và bài phỏng vấn khách sạn trên những tạp chí mà World Travel Awards có connection… Mức chi phí của những marketing campaign này hoàn toàn dao động tùy thuộc vào độ dày đặc của các hoạt động trong campaign và số lượng giải mà khách sạn muốn tranh cử.

Những marketing campaign thực tế mà tôi đã từng làm việc qua với World Travel Awards thì rơi vào khoảng vài nghìn USD, tuy nhiên có thể chi phí sẽ thay đổi đối với lục địa khác, thị trường khác và giải thưởng khác.

2.Condé Nast Traveller – Readers’ Choice Awards

Condé Nast Traveller là một trong những tạp chí về du lịch hàng đầu thế giới, hiện có hai tạp chí: Condé Nast Traveller là phiên bản của UK và Condé Nast Traveler là phiên bản của Mỹ (các bạn lưu ý có 1 chữ “l” từ Traveler trong phiên bản của Mỹ và hai chữ “l” trong phiên bản Anh).

Condé Nast Traveller Readers’ Choice Awards

Giải thưởng của Condé Nast gọi là Readers’ Choice Awards, được xem là một trong những giải thưởng hospitality danh giá nhất hành tinh. Đối với người bản địa và khách hàng thông thường, những người không làm trong ngành thì có thể không biết tới Condé Nast, nhưng những key players của ngành hospitality sẽ rất lấy làm vinh hạnh nếu khách sạn, resort của họ được Condé Nast vinh danh.

Hệ thống giải thưởng & Bầu chọn:

Readers’ Choice Awards, như tên gọi, là một giải thưởng được bầu chọn từ độc giả Condé Nast và những người đam mê du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tuy không có con số cụ thể, nhưng theo Condé Nast thì giải Readers’ Choice Awards năm 2020 có vài trăm nghìn lượt bình chọn, diễn ra trong vòng 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6. Hệ thống giải thưởng được phân thành 3 categories chính: Cities, Hotels và Resorts.

Khác với World Travel Awards, những giải thưởng của Condé Nast không có hằng hà sa số chức danh, mà được vinh danh là “The Best”, ví dụ The Best Hotels in Hong Kong, The Best Hotels in Asia etc. Trong mỗi danh sách The Best này sẽ có tầm 10-30 khách sạn/ resort tùy theo destination, và điểm bình chọn của từng resort sẽ được công bố rõ ràng ra luôn.

Xem danh sách Readers’ Choice Awards 2020 của Châu Á tại đây: Readers’ Choice Awards 2020: the best hotels in Asia and the Indian Subcontinent | CN Traveller

Điểm bình chọn được tính từ trung bình của điểm ở một số mảng (criteria), theo thang điểm 5: Excellent, Very Good, Good, Fair, và Poor. Một số criteria mà người bình chọn được yêu cầu đánh giá khách sạn, resort: Rooms, Service, Food, Design, Location, Activities/Facilities, Value.

Lệ phí & Chi phí từ phía khách sạn:

Điều đặc biệt mà bạn cần nhớ là với Condé Nast thì khách sạn sẽ không tốn bất kỳ chi phí hay lệ phí nào cả. Theo kinh nghiệm làm việc của đội ngũ tác giả và cố vấn chúng tôi thì phía Condé Nast tự chủ động trong việc tiến hành đợt bình chọn hàng năm và sau đó công bố giải, họ hoàn toàn không cần mời mọc ký một thỏa thuận hợp tác nào với phía khách sạn.

Gold List & Hot List

Ngoài ra, Condé Nast Traveler còn có hai hệ thống giải thưởng là:

  • Condé Nast Traveler Gold List: vinh danh những đơn vị được ưa thích & tốt nhất do ban biên tập của Condé Nast Traveler bình chọn ra theo tiêu chí và quyết định hoàn toàn của ban biên tập
  • Condé Nast Traveler Hot List: vinh danh những khách sạn và cruise mới ra mắt

Hai giải Gold List và Hot List này không phải do công chúng bình chọn mà là editor’s pick, tức là do ban biên tập toàn quyền hội ý và quyết định.

Mức độ nổi tiếng của hai giải thưởng này không hề nhỏ, và đôi khi đối với một số đơn vị, họ còn lấy làm vinh dự không kém khi được vinh danh bởi một trong những tạp chí quyền lực nhất hành tinh.

3.Travel + Leisure

Travel + Leisure có thể xem như là “đối thủ cạnh tranh” của Condé Nast Traveler, cũng là một tên tuổi danh tiếng trong mảng tạp chí và truyền thông về du lịch.

World’s Best Awards của Travel + Leisure

Hệ thống giải thưởng & Bầu chọn:

Giải thưởng của Travel + Leisure gọi là World’s Best Awards, do độc giả của tạp chí bầu chọn ra. Theo công bố tại website của Travel + Leisure, họ thuê hẳn một tổ chức thứ ba (một công ty chuyên nghiên cứu thị trường) để kiểm soát và bảo đảm việc bình chọn diễn ra minh bạch và chuyên nghiệp.

Tương tự Condé Nast Traveler, hệ thống giải thưởng của Travel + Leisure cũng chỉ vinh danh một danh xưng là “The Best”, và cũng chia ra theo vùng lãnh thổ, châu lục và thế giới. Độc giả và người theo dõi Travel + Leisure sẽ được mời gọi bình chọn tại các kênh như: tạp chí in, phiên bản số trên tablet, bản tin điện tử, mạng xã hội và website của tạp chí. Kết quả sẽ được bên thứ ba sàng lọc, kiểm tra và loại bỏ những phiếu bầu được cho là gian lận.

Các players trong ngành hospitality đều được yêu cầu đánh giá, từ khách sạn, resort, hãng hàng không, sân bay, thành phố, cruise cho đến spa và safari, và điểm bình chọn sẽ được công bố rõ ràng cho những đơn vị lọt top.

Xem danh sách top 10 resort tốt nhất của Đông Nam Á tại đây: Southeast Asia Resort Hotels: World’s Best 2020 | Travel + Leisure (travelandleisure.com)

Lệ phí & Chi phí từ phía khách sạn:

Khách sạn cũng sẽ không tốn chi phí hay lệ phí nào khi tham gia tranh giải hoặc khi chiến thắng các bạn nhé.

4.Destination Deluxe

Destination Deluxe là một tạp chí chuyên về luxury lifestyle và wellness từ Hong Kong, được thành lập bởi bà Vivienne Tang, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong mảng wellness và luxury travel. Với tiêu chí mang lại niềm vui và sức khỏe cho độc giả, tạp chí chú trọng giới thiệu cho độc giả của họ những resort, khách sạn, spa và thương hiệu làm đẹp tốt nhất.

Destination Deluxe Awards

Destination Deluxe quy cách đặc biệt hơn một chút: giải thưởng của họ không do độc giả bầu chọn. Đó là lý do vì sao dù Destination Deluxe có thể không có độ phổ biến cao bằng ba cái tên kia ở thị trường Việt Nam, chúng tôi chọn giới thiệu về giải thưởng này cho các bạn tìm hiểu.

Hệ thống giải thưởng:

Destination Deluxe Awards có 22 hạng mục, trải dài từ khách sạn cho đến spa và wellness. Ví dụ một vài giải thưởng: Hotel of the Year, Hotel Design of the Year, Private Island of the Year, Anti-Aging Skincare Brand of the Year, Spa Treatment of the Year…

Các đơn vị trong ngành travel, hospitality và wellness đều có thể đăng ký tranh giải miễn phí, không tốn bất cứ chi phí nào cả. Hơn nữa, họ có thể đăng ký tham dự nhiều hơn một hạng mục trong số 22 hạng mục kể trên, tất nhiên, hạng mục dự thi là phải phù hợp với tính chất sản phẩm/dịch vụ mà đơn vị đang phục vụ.

Thời hạn đăng ký và công bố của giải thưởng năm 2021 như sau:

  • Thời gian khách sạn ứng cử: 15/3 – 9/7
  • Destination Deluxe công bố danh sách rút gọn (Shortlist): 25/8
  • Công bố giải: tháng 11

Ban giám khảo:

Giải thưởng Destination Deluxe Awards được 18 vị giám khảo chọn ra. Destination Deluxe công bố danh tính và thông tin của 18 vị giám khảo hết sức rõ ràng trên website, họ đều là những nhân vật có kinh nghiệm và kiến thức trong ngành. Điều này đương nhiên sẽ giúp nâng cao uy tín của giải thưởng trong mắt độc giả và các đơn vị trong ngành hospitality, qua đó, giải càng trở nên thuyết phục.

Xem thông tin giám khảo tại đây Destination Deluxe Awards 2021 Judges

Chúng ta vừa điểm qua một số giải thưởng cho ngành du lịch khách sạn trên thế giới mà người làm trong bộ phận Sales & Marketing nên biết. Bài đã dài, Hotel Briefing xin kết thúc phần 1 tại đây. Trong phần 2 của topic hospitality awards, chúng ta sẽ nói về: những giải thưởng quốc tế và trong nước khác, scope of work của team Marketing đối với awards và tư duy về chúng. Phần hai sẽ chủ yếu xoay quanh việc chia sẻ kinh nghiệm làm việc, hy vọng các bạn đón đọc nhé! Chúc quý độc giả một ngày tốt lành.


Nguồn sách tham khảo:

https://www.worldtravelawards.com/

https://www.cntraveler.com/the-bests/readers-choice-awards

https://www.cntraveler.com/story/readers-choice-awards-methodology

https://www.travelandleisure.com/worlds-best

https://www.travelandleisure.com/worlds-best/survey-methodology

Cùng dòng chuyên mục này, các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Làm Marketing trong khách sạn là làm gì? (Phần 1)

Làm Marketing trong khách sạn là làm gì? (Phần 2)

Hiểu đúng về việc phân loại khách sạn theo sao (Hotel Star Rating)

Chain hotels vs Independent hotels: khái niệm và so sánh lợi thế cạnh tranh

Advertisement

2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.