Dành cho sinh viên: Những công cụ học tiếng Anh hiệu quả khi làm việc trong ngành

Hotel Briefing xin chào các bạn độc giả. Tháng 8 này chứng kiến sự chuyển biến không khả quan lắm của dịch bệnh, chúng tôi xin gửi lời cầu chúc sức khỏe và an lành đến tất cả mọi người. Hy vọng mỗi người chúng ta đều giữ tinh thần lạc quan tích cực và duy trì lối sống khỏe mạnh để cùng chiến thắng đại dịch nhé.

Bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số tips cũng như lời khuyên giúp các bạn sinh viên có thể luyện tập và học tiếng Anh hiệu quả hơn trong môi trường công việc ngành hospitality chúng ta. Đa số những công cụ này đều phù hợp cho quá trình tự học, nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng tại nhà trong lúc giãn cách xã hội nha.

A.NHỮNG SAI LẦM BẠN CẦN TRÁNH

Trước tiên tôi cần phải nhắc đến một số quan niệm và tư duy chưa đúng lắm của một lực lượng các bạn trẻ về việc học và thực hành tiếng Anh trong môi trường làm việc; mà tiếc là chúng tôi, với tư cách quản lý, lại còn bắt gặp khá nhiều. Hy vọng các bạn tham khảo và tránh mắc phải nhé.

1.Quá chú trọng vào phát âm giọng chuẩn

Tôi quan sát thấy không phải chỉ học sinh, sinh viên mà ngay cả phụ huynh cũng rất muốn con mình nói tiếng Anh giọng “chuẩn Anh, chuẩn Mỹ”. Những trung tâm dạy tiếng Anh cũng quảng bá việc dạy phát âm tiếng Anh chuẩn, cứ như là phát âm chuẩn thì mới đúng ấy.

Các bạn ơi, trên thực tế sau này khi các bạn đi làm, khách hàng của các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới, rồi sếp nước ngoài của các bạn cũng vậy. Họ không phát âm tiếng Anh giọng chuẩn đâu, mà thay vào đó, bạn sẽ nghe tiếng Anh giọng Ấn, tiếng Anh giọng Singapore-Malaysia, tiếng Anh giọng Pháp… Dù bạn làm ở những bộ phận tiếp xúc với khách hay không, bạn cũng sẽ bắt buộc phải giao tiếp với những người nước ngoài có đủ giọng phát âm như thế này mỗi ngày. Việc bạn cần làm là luyện tập làm sao để bạn có thể nghe hiểu được những âm giọng đó và trao đổi với họ một cách hiệu quả.

Và bạn nên nhớ, việc phát âm tiếng Anh như thế nào không hề liên quan đến trình độ hay thực lực bạn nhé, đó cũng không phải là một thước đo để chúng ta đánh giá sự chuyên nghiệp trong công việc.

2.Thiếu từ vựng chuyên ngành

Các chương trình dạy từ vựng chuyên ngàng của trường đại học và chương trình tiếng Anh cho công sở có khi sẽ không cung cấp đủ từ vựng mà bạn sẽ cần khi làm việc. Điều này dẫn đến sự lóng nga lóng ngóng mà các bạn thực tập sinh/ các bạn lần đầu tiên đi làm hay mắc phải, vì sếp hay trưởng bộ phận khác giao việc nhưng có thể bạn không hiểu hết.

Tôi thấy một vài trang diễn đàn, nhóm Facebook đôi khi đăng tải một list dài cả trăm từ vựng tiếng Anh chuyên môn của một bộ phận nào đó. Tuy nhiên, nếu chỉ liệt kê ra một danh sách như vậy và cho sinh viên ngồi đọc để học thuộc lòng cả mấy trăm từ đó thì không hiệu quả cho lắm. (Mà tôi cũng thắc mắc là các bạn có ngồi học thuộc lòng từng từ một được không nhỉ?)

Điều các bạn cần luyện tập nhiều hơn là bối cảnh, từ nào, phrase nào hay dùng trong bối cảnh nào, nếu khách yêu cầu như thế thì có những cách trả lời như thế nào…Để cải thiện việc này thì bạn có thể xem những show truyền hình về ngành nhà hàng khách sạn, vừa học hỏi kiến thức, vừa luyện khả năng nghe và từ vựng luôn nha.

3.Ngại giao tiếp vì sợ người nước ngoài không hiểu

Một số bạn trẻ khi đi làm, vì chưa tự tin vào vốn tiếng Anh của mình, có thể trở nên rất ngại nói, ngại giao tiếp với sếp và đồng nghiệp nước ngoài. Nhiều bạn còn nhờ vả người khác giải thích bằng tiếng Anh dùm hay viết email tiếng Anh dùm khi có việc nữa. Ngoài ra, còn có tình trạng các bạn sợ người khác phát hiện mình không hiểu, cho nên sẽ giả vờ mình hiểu những gì người nước ngoài đang nói.

Thật ra, trong con mắt của các trưởng phòng người nước ngoài, họ không quan tâm đến việc bạn giao tiếp có đúng ngữ pháp không, có đúng từ không, những lo lắng đó hầu như đa phần do bản thân mình tự làm quá lên thôi. Nếu bạn gặp rắc rối về vấn đề nghe hiểu, hãy cứ nhẹ nhàng hỏi họ, xin họ lặp lại; nếu bạn không hiểu được từ ngữ họ nói, xin họ diễn giải qua Google translate hay Google image…Nhìn chung, tất cả đồng nghiệp người nước ngoài sẽ hoàn toàn vui vẻ giải thích lại, diễn tả rõ lại cho bạn hiểu ý của họ. Vì, mục đích chung là get the job done, thà họ nói lại một vài lần mà mình làm đúng ý, còn hơn mình giả vờ hiểu rồi sau đó làm sai.

Vì vậy, hãy cứ bình tĩnh, tự tin mà giao tiếp nhé!

B. NHỮNG CÔNG CỤ LUYỆN TẬP TIẾNG ANH HỮU ÍCH

Ở phần này, Hotel Briefing sẽ tổng hợp những website, platform… giúp bạn luyện tập khả năng tiếng Anh của mình. Các bạn lưu ý, đây là những tips chúng tôi chia sẻ theo kinh nghiệm cá nhân, và dựa theo tiêu chí chọn những platform miễn phí nhiều để phù hợp cho đại đa số các bạn sinh viên. Nào, mình bắt đầu nhé!

1.Luyện nghe:

  • Shows và phim ảnh về F&B and Hotels:

Đây là cách mà Hotel Briefing đã nói ở trên. Để luyện nghe thì bạn chỉ có cách là nghe thật nhiều vào mà thôi. Hãy chọn những show truyền hình về ngành, những bộ phim về nhà hàng, khách sạn. Nhiều chương trình có sẵn trên Netflix với phụ đề tiếng Anh rõ ràng. Vâng, nên chọn phụ đề tiếng Anh nha các bạn, như vậy mới tiến bộ được.

(Hotel Briefing đã có chia sẻ một bài những show truyền hình về F&Bshow truyền hình về Hotel, các bạn tham khảo nhé).

2. Luyện viết

Trang web này có những dạng “đề bài” cho bạn tập viết theo khả năng và trình độ của mình, sau đó trang web sẽ tự chấm điểm và nhận xét. Bạn có thể chọn một topic có sẵn trên website để viết hoặc tự tạo một workbook rồi tự ra đề cho chính mình. Phiên bản miễn phí đã hoàn toàn đủ cho các bạn luyện tập, nên không cần lăn tăn về chi phí nhé.

Lưu ý: bạn hãy chọn thử sức viết trong mục Write & Improve Business, họ có khá nhiều tình huống viết email giải trình, phân tích, đưa ra quan điểm..theo những tình huống trong môi trường làm việc, rất hữu ích cho các bạn chuẩn bị đi làm trong môi trường giao tiếp tiếng Anh đó nhé.

  • Cambridge Dictionary và Thesaurus

Hai trang web này là dạng trang web từ điển, giúp bạn tra nghĩa của từ một cách dễ dàng. Trang Cambridge Dictionary còn có mục tra cứu ngữ pháp tiếng Anh, cũng như những cụm từ hay bị nhầm lẫn với nhau khi sử dụng, cùng ví dụ cụ thể.

Thesaurus sẽ đưa ra những từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ bạn đang tìm kiếm; công cụ này sẽ rất hữu ích khi bạn cần viết những đoạn văn đa dạng từ ngữ hơn và chuyên nghiệp hơn.

Cải hai trang web này, bạn đều có thể sử dụng không mất phí bạn nhé.

Hai trang web này dành cho người luyện tập viết ở một level cao hơn nha. Chúng đều là dạng cung cấp inspiration, làm giàu cho vốn từ và kích thích khả năng creative writing của bạn.

Ở Describing Words, bạn gõ vào thanh tìm kiếm 1 danh từ, trang web sẽ trả kết quả những tính từ hay được dùng để miêu tả danh từ đó.

Ở Descriptionari, trang web cung cấp những đoạn văn ngắn được lấy cảm hứng từ một từ ngữ cụ thể nào đó. Những đoạn văn của Descriptionari có văn phong mượt mà và lối dùng chữ sáng tạo, tràn đầy cảm xúc.

Trang Descriptionari

Hai trang web này sẽ đặc biệt hữu ích cho các bạn làm trong mảng Marketing của khách sạn, vì tính chất công việc của phòng ban này đòi hỏi các bạn phải viết những đoạn văn giới thiệu, mô tả về khách sạn và sản phẩm dịch vụ của khách sạn, cũng như những nội dung sáng tạo cho các kênh mạng xã hội của khách sạn.

3.Luyện đọc

Khi bạn làm trong phòng Sales & Marketing, bạn sẽ phải làm việc với những văn bản thông cáo báo chí, dịch thuật chúng sang tiếng Việt, hoặc chuyên sâu hơn là tự viết thông cáo báo chí. Các bạn còn phải đọc và review những bài viết về khách sạn, du lịch…của những tạp chí nước ngoài, để phục vụ cho việc lưu trữ, làm báo cáo, reference và tự viết những dạng content như vậy. Như chúng tôi có quan sát, chương trình tiếng Anh chung chung bên ngoài không cung cấp đủ những tài liệu chuyên ngành như thế này, nên Hotel Briefing xin chia sẻ một vài nguồn giúp bạn tìm đọc những tài liệu này nhé.

  • Press release (thông cáo báo chí) về khách sạn:

Bạn có thể tìm đọc những thông cáo báo chí về khách sạn trên website của những tập đoàn lớn, họ đều có một mục đăng những tin tức và thông cáo chính thức của tập đoàn. Hãy chịu khó đọc một vài văn bản formal như thế này, để ý cách hành văn, cách sử dụng từ ngữ, bố cục của văn bản…; chúng sẽ giúp ích khả năng đọc hiểu tiếng Anh và cả khả năng làm quen những thông cáo của ngành hospitality mình đó.

Ví dụ là mục Newsroom của tập đoàn Hyatt IHG.

  • Những tạp chí du lịch tiếng Anh trên Issuu.com:

Các bạn cũng có thể tìm đọc các tạp chí tiếng Anh về ngành du lịch khách sạn, để luyện tập khả năng đọc hiểu và tăng vốn từ vựng nữa. Bạn hãy tham khảo những bài viết mô tả một địa danh du lịch, bạn sẽ học được rất nhiều câu từ hay ho và phong phú. Việc đọc nhiều tạp chí tiếng Anh cũng là một nguồn cảm hứng cho các bạn viết tốt hơn nữa đấy.

Dưới đây là một số link đọc tạp chí trên Issu mà tôi hay tham khảo, chúng hoàn toàn không mất phí, các bạn có thế tìm đọc nhé:

https://issuu.com/NgocNgo9
https://issuu.com/theculturedtraveller
https://issuu.com/kempinskihotelssa

Ngoài ra, các bạn tất nhiên còn có thể tìm đọc những phiên bản digital của các tựa báo & tạp chí nước ngoài. Hãy tìm đọc những mục Travel, Food hay Lifestyle để học cách viết của những ngòi bút chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ giới thiệu những tờ báo & tạp chí quốc tế này trong một bài viết riêng của Hotel Briefing nhé!

Bài viết hôm nay đến đây là kết thúc rồi, Hotel Briefing hy vọng đã giúp các bạn có thêm những công cụ hữu ích cho việc trau dồi tiếng Anh của mình. Các bạn không cần phải nhồi nhét thử sử dụng nhiều công cụ/ platform cùng một lúc hay phải cố luyện tập quá sức, chỉ cần mỗi ngày một tí, chút từng chút để làm quen trước, dần dần thì tăng cường độ luyện tập lên. Cứ như thế, các bạn sẽ có tiến bộ rõ nét đó.

Hotel Briefing chúc các bạn đều có nghị lực, tinh thần lỷ luật và sự cố gắng để phát triển bản thân hơn nữa nhé.


Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.